CẮM TRẠI NGOÀI TRỜI RẤT TỐT CHO TRẺ EM.

Trẻ em có cần thiết cắm trại ngoài trời không?

Câu trả lời là: “Trẻ em rất cần những buổi cắm trại ngoài trời”.

Sẽ không là quá đáng nếu nói rằng : “trẻ em hiện nay chỉ có thời gian vui chơi trong 4 bức tường”. Bởi thực tế cho thấy các con đang dành phần lớn thời gian cho việc học tập ở trường, ở các lớp học thêm,… Và các trò chơi giải trí của các con trẻ quanh đi quẩn lại chỉ là chơi game trên smartphone, ipad, hay xem TV,….

Lý do đưa ra có thể là bố mẹ dành nhiều thời gian vào công việc nên thường cho các con sử dụng các thiết bị thông minh để không bị quấy rầy. Hay vì muốn con có kết quả học tập tốt nên bắt con học nhiều, không còn thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời.

Dù lý do nào đi nữa thì việc “giam lỏng” con trẻ trong 4 bức tường đã vô tình làm các con thiếu hụt sự trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống. Dẫn đến mọi thứ chỉ được con trẻ học hỏi theo kinh nghiệm từ bố mẹ một cách khiên cưỡng.

Cắm trại ngoài trời có lợi ích gì cho trẻ em?

– Phát triển thể chất và tăng cường hệ miễn dịch

Hoạt động cắm trại ngoài trời giúp trẻ tăng cường vận động; phát triển chiều cao, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì,… Khi trẻ được chạm tay và khám phá những yếu tố tự nhiên trong môi trường thiên nhiên như: đất, nước, ánh nắng,… các con có thêm cơ hội phát triển hệ miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức đề kháng dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện sống.

– Phát triển tư duy, trí óc sáng tạo

Từng cành cây, ngọn cỏ, hoa lá và các sinh vật sống trong thiên nhiên luôn có sức hút đặc biệt với con trẻ. Việc tiếp xúc với môi trường thiên nhiên sẽ giúp khai mở các giác quan của trẻ, từ đó kích thích các vùng chức năng của não bộ phát triển linh hoạt và nhạy bén. Hoạt động trải nghiệm cùng thiên nhiên đóng vai trò quan trọng giúp trẻ nuôi dưỡng trí tò mò và khả năng tư duy sáng tạo.

– Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Những trẻ em thường xuyên tiếp xúc với không gian thiên nhiên xanh cùng với bầu không khí trong lành sẽ có nhiều cơ hội xây dựng nền tảng sức khỏe tinh thần khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Đó chính là yếu tố quan trọng giúp con trẻ nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực để có một cuộc sống hạnh phúc và cân bằng khi trưởng thành, tạo động lực để con trẻ tự tin đương đầu và vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống đầy khắc nghiệt và không ngừng biến động.

Cắm trại ngoài trời có lợi ích cho trẻ em

Bố mẹ sẽ cho con trẻ tiếp xúc với thiên nhiên như thế nào?

– Lên kế hoạch cho những chuyến cắm trại dã ngoại của cả gia đình vào dịp cuối tuần tại các khu du lịch sinh thái, hay những nơi có không gian thiên nhiên xanh mát ít bị nhân tạo hóa nhất có thể để trải nghiệm các hoạt động dân dã như : đi bộ trong rừng; leo núi; tắm sông, hồ, suối, biển,…; câu cá, thả diều, chơi các trò chơi dân gian, vận động ngoài trời;…v..v…

– Và khi đó, bố mẹ phải là người định hướng cho con trẻ: khu vực đó có nguy hiểm không, hoạt động đó có vừa sức với con trẻ không, có cần dụng cụ bảo hộ không. Sau đó, ba mẹ sẽ là người đưa ra nhiệm vụ, câu hỏi để khơi gợi con trẻ quan sát, tiếp thu tốt hơn; để các con tự do suy nghĩ và thể hiện. Quan trọng hơn hết, chính bố mẹ cũng phải là tấm gương yêu thiên nhiên để cho các con mình noi theo.

– Thường xuyên cùng con trẻ đi dạo, đạp xe, vui chơi tại các công viên có nhiều cây xanh,… Cùng tham gia với các con những trò chơi đơn giản như quan sát những con côn trùng nhỏ, hoa lá ven đường để rồi đặt ra cho trẻ những câu hỏi giúp con trẻ tư duy và hiểu biết thêm về sự phát triển của cây cối, động vật xung quanh, quy luật thời tiết,…

Xem thêm: Dịch vụ tour cắm trại trọn gói dành cho gia đình

Leave Comments

0939246899
0939246899